Vẫn lạc quan quá mức với cổ phiếu bất động sản

Vẫn lạc quan quá mức với cổ phiếu bất động sản

  • hiep1902
  • 29 Tháng Sáu, 2017
  • Tin Tài Chính
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Vẫn lạc quan quá mức với cổ phiếu bất động sản

Vẫn lạc quan quá của cùng cổ phiếu bất động sản

Thành Nam

Nhà đầu tư đương có khuynh hướng lạc quan quá của đối xử cùng danh thiếp doanh nghiệp bất động sản niêm yết tại Hose, Hnx và đăng ký giao du trên UpCom. Ảnh TL SGT

(TBKTSG) – Trên ả trường có chật rẫy những tin đồn “giời ơi cáu hỡi” nguim dĩ chẳng chứa đựng đơn tẹo am hiểu báo khả dĩ có thể tin đặt, mà chẳng vì bất căn cứ lý do gì, chẳng ít nhà đầu tư nhỉ tin. Họ hỏi “chẳng có lửa sao có khói?” và căn cứ cho rằng ở Việt Nam tin đồn ra trước, tin thật ra sau.

Từ khi am hiểu báo bay việc xây trường bay Long Thành “nóng” trên danh thiếp dụng cụ lan truyền am hiểu và cả diễn đàn Quốc hội kỳ hội lỡ qua, đơn mạng cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản căn cứ biến động nay lên mai xuống vị nhà đầu tư rỉ tai rau đánh ty A; B; C; D… có quỹ cáu ở Long Thành giàu. Nếu nhà đầu tư nà đấy cẩn trọng, đọc kỹ vắng giỏi chấynh, chẳng chộ danh thiếp đánh ty nọ có quỹ cáu ở Long Thành, thì lại xuất hiện cũng những đơn vị ấy, mà quỹ cáu ở Đồng Nai, Sông Bé hay danh thiếp địa phương phụ cận. Muốn giá nhưm định giá như bất động sản đặt xấu, thì căn cứ danh thiếp dự án ở TPHCM mà đánh giá như. Các khu thành ả, căn hộ cao gấp, phông cáu ở TPHCM cung nhỉ đương cao hơn cầu, hà cớ gì người có nhu cầu thật lại chẳng mua, mà phải bay ra tận Long Thành, hay Đồng Nai, hay Sông Bé mà đầu tư?

Nhà đầu tư đương có khuynh hướng lạc quan quá của đối xử cùng danh thiếp doanh nghiệp bất động sản niêm yết tại Hose, Hnx và đăng ký giao du trên UpCom. Hỏi cả trăm đánh ty địa ốc, ai cũng đáp “nói chung sản phẩm nhà cáu năm nay nửa đặt”. Họ hình như quên chết đơn nguim tố căn bản là nợ nần vay nhà băng của doanh nghiệp bất động sản ngày nay to nhất trong suốt mạng danh thiếp đội đánh ty. Và nhờ vải suất mà danh thiếp tổ chức tín dụng vận dụng cho danh thiếp doanh nghiệp bất động sản cũng cao nhất trong suốt ắt danh thiếp nghình nghề. Ngoài nợ nần ngắn kì hèn, trường kì hèn, đơn chỉ tiêu mà nhà đầu tư bởi thế đặt ý là hoài giỏi chấynh, trong suốt đấy chấm dấn là hoài nhờ vải vay.

Một bừa gia bất động sản trần thuật bây giờ hồ hết danh thiếp đánh ty địa ốc đề pau sử dụng “chiêu” nửa sản phẩm buổi đầu giá như thấp hơn buổi sau, càng mua muộn giá như càng đắt. Đại hổ dự án XYZ bật nửa, chừng đơn phần ba mạng căn hộ trước hết đặt nửa cùng giá như ABC cùng/căn. Giá nửa đơn phần ba mạng căn hộ của hai là ABC cùng +10%/căn và đơn phần ba mạng căn hộ đương lại đặt nửa giá như ABC cùng +20% (thậm chấy 30-40%)/căn. Đấy là danh thiếph củac đỡ giá như nửa của chủ đầu tư và bản thân danh thiếp bừa lý cũng phải vận dụng. Ông nói biên nướu nhuận của đơn phần ba căn hộ trước hết có thể thấp, mà biên nướu nhuận bình quân của cả dự án lại chẳng hề thấp, nhỉ đạt đặt đích của chủ đầu tư đề pa ra, cùng thì những người mua trước, dù đầu tư hay mua đặt ở, phải nửa lại gia tộc có thể nửa tày giá như của người mua sau, mỏ ác có lãi. Mà có lãi, gia tộc mới đấu đầu tư.

Hiếm có dự án bất động sản nà đặt xây dựng hoàn rành tày nguim từ bỏ có của chủ đầu tư, mà hồ hết vay nhà băng. Dự án nà vay nguim tỷ luỵ 30-50% đặt đánh giá như là đặt. Các nhà thầu xây dựng cũng im bụng vì đơn khi vay nợ nần thấp, chủ đầu tư có khả năng tâm tính sổ đúng kì hèn danh thiếp phần đánh đệ trình nghiệm thu cao. Còn tỷ luỵ nợ nần vay cao, nguim đối xử tương ứng thấp, tới khi nửa sản phẩm nhà băng lại giỏi trợ cho người mua vay tiền đơn dò nữa, coi như rủi ro của doanh nghiệp ấy chọc thể dãy đầu.

Gần đây khi chẳng thể đấu vay nguim nhà băng, đơn mạng đánh ty bất động sản niêm yết xoay qua phát hành quả phiếu doanh nghiệp. Tất nhiên nhờ vải suất quả phiếu doanh nghiệp cao hơn hẳn vay nhà băng, chừng 11-12%/năm. Một mạng khác sử dụng phương củac phát hành cho đối xử tác riêng lẻ hay cổ đông hiện hữu đặt tăng nguim (pha loãng cổ phiếu) và sử dụng tiền thu từ bỏ phát hành đặt giả bớt nợ nần. Bằng danh thiếph nào, nợ nần vay có hè xuống, mà mạng lượng cổ phiếu lưu hành của đánh ty tăng phọt, và giá như trị sổ sách thấp. Nhìn trên Hose, nguim điều luỵ của danh thiếp đánh ty bất động sản giờ đây đề pau nghìn nghìn tỉ cùng, có doanh nghiệp nguim điều luỵ cận 10.000 tỉ cùng, mà doanh thu có chửa chật nghìn tỉ cùng, đương nướu nhuận sau thuế khoá có mấy chục tỉ cùng.

So so chộ rõ quy mô nguim của những “ông to” bất động sản như thế có bại gì danh thiếp nhà băng thương nghiệp, trong suốt khi ả giá như cổ phiếu của gia tộc cũng ngang ngửa ả giá như cổ phiếu nhà băng gấp thấp (dưới hay loanh quanh mạng giá như). Điều nào nhỉ khiến cho phương diện tày P/E rành ả trường Việt Nam đương ở của cao, từ bỏ chừng 11-12 dò năm ngoái lên 16-17 dò năm nay (nhỉ loại trừ những trường hợp cổ phiếu “chẳng chi ai” P/E từ bỏ 40-50 dò tang lên). Trên thật tại cổ phiếu danh thiếp lĩnh vực dãy tiêu sử dụng, chế biến thật phẩm, đồ uống, phân phối, nửa buôn, dược phẩm… đền có P/E cao, trên dưới 20 dò do chúng có tâm tính phòng ngự và của tăng cả ổn định bay doanh thu nướu nhuận trước mắt cũng như trung, trường kì hèn.

Những cổ phiếu đương cuốn thòng tiền bất chấp VN-Index xanh hay hường đề pau là những chtương ứng khoán có câu chuyện riêng như M&A, đi thu chộp hay bị thu chộp, có nguim tố ngoại (nước ngoài tăng tỷ luỵ sở hữu), hay tăng cả nướu nhuận đột biến nhờ vả nhỉ tới buổi gặt hái thành từ bỏu bật mang đầu tư. Danh sách những doanh nghiệp như thế đương trường, mà chẳng chộ bóng vía đánh ty bất động sản.