Phân biệt sấy chân không, sấy thăng hoa và sấy lạnh

Phân biệt sấy chân không, sấy thăng hoa và sấy lạnh

Hoạt động sấy thực phẩm quan trọng, làm giảm lượng nước bên trong, kéo dài thời gian bảo quản. Vấn đề mà các doanh nghiệp gặp phải là quá trình sấy nào hiệu quả để đảm bảo giá trị dinh dưỡng, cấu trúc thực phẩm không bị phá vỡ. Hiện nay, nhiều phương pháp sấy hiện đại như: sấy thăng hoa, sấy lạnh hay sấy chân không… với hiệu quả tác dụng mang lại khác nhau.

Chủ cơ sở kinh doanh, sơ chế thực phẩm cần chọn giải pháp sấy phù hợp, băn khoăn nên chọn sấy chân không, sấy thăng hoa hay sấy lạnh? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc làm rõ và phân biệt 3 công nghệ sấy nổi bật hiện nay. 

Đặc điểm 3 công nghệ sấy: sấy chân không, sấy thăng hoa và sấy lạnh

Sấy lạnh, sấy chân không và sấy thăng hoa là 3 công nghệ hiện đại ứng dụng trong sơ chế, bảo quản thực phẩm các loại. Với những đặc điểm tương đồng trong một số khâu nhưng hiệu quả chế biến có nhiều điểm khác biệt.

  • Công nghệ sấy chân không với buồng chân không kiểm soát nhiệt độ ở mức 30-40 độ C, áp suất dưới 50 mHg. Áp suất thấp và nhiệt độ khiến nước bên trong thực phẩm sôi và bốc hơi, sau đó được ngưng tụ. Độ ẩm thực phẩm sau sấy chân không ở mức 20-30%. Đặc điểm thực phẩm giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, hình dạng và hương vị.
  • Công nghệ sấy lạnh ở mức nhiệt từ 10-60 độ C, điều chỉnh nhiệt độ thấp và áp suất tạo ra sự chênh lệch về áp suất hơi nước ở bên trong và bên ngoài, khiến nước bay hơi. Thực phẩm sẽ có sự hao hụt nhưng không nhiều về khối lượng và hình dạng, giá trị dinh dưỡng được bảo vệ.
  • Công nghệ sấy thăng hoa phức tạp nhất với 3 quá trình và mức nhiệt điều chỉnh ở các giai đoạn. Áp suất chân không khiến tinh thể đá thăng hoa mà không phá vỡ cấu trúc vật lý của thực phẩm, giữ nguyên hình dạng, màu sắc và mùi vị. Công nghệ cao cấp nhất với giá thành và chi phí vận hành cao.

Tư vấn giải pháp sấy phù hợp sơ chế thực phẩm

Mỗi công nghệ sẽ có đặc trưng và cho thành phẩm khác nhau. Chủ cơ sở kinh doanh, công ty sơ chế thực phẩm cần lựa chọn những giải pháp sấy phù hợp với yêu cầu và đặc trưng thực phẩm. Lưu ý những điểm sau để chọn máy sấy thực phẩm phù hợp.

  • Thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, khó kiểm soát về thành phần, nhiều hoạt chất dễ phân hủy nên chọn phương pháp sấy thăng hoa hoặc sấy lạnh. Thực phẩm có giá trị thấp hơn nên chọn giải pháp sấy thông thường để đảm bảo chi phí.
  • Cân đối ngân sách để lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính. Chọn các sản phẩm chính hãng, sản xuất nội địa sẽ có mức giá rẻ hơn so nhưng chất lượng và hiệu quả ổn định.
  • Chú ý công suất máy, phù hợp với nhu cầu vận hành hàng ngày, sản lượng yêu cầu. Cân đối tính toán khối lượng cần sấy để tính toán công suất. Nên chọn máy có công suất lớn hơn khoảng 20% để đáp ứng khi mở rộng quy mô.

Thực phẩm với những yêu cầu khác nhau về việc bảo quản, thành phần dinh dưỡng, giá trị thương mại. Chủ cơ sở cân đối phương pháp phù hợp với ngân sách tài chính, đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra theo yêu cầu thị trường. Nam Phú Thái cung cấp giải pháp máy sấy lạnh, máy ép chân không, sấy lạnh… sẽ tư vấn hỗ trợ khách hàng lựa chọn giải pháp phù hợp.