Nếu ba tỉ đô la Mỹ rót vào chứng khoán…

Nếu ba tỉ đô la Mỹ rót vào chứng khoán…

  • hiep1902
  • 27 Tháng Bảy, 2017
  • Tin Tài Chính
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Nếu ba tỉ đô la Mỹ rót vào chứng khoán…

Nếu ba tỉ đô la Mỹ rót ra chẳngng khoán…

Hải Lý

Với 3 tỉ đô la Mỹ mà người Việt chi ra được mua nhà ở Mỹ trường đoản cú tháng 4-2016 đến tháng 3-2017 được áp giải ngân ra thị trường chẳngng khoán, dự cạc đợt IPO cạc doanh nghiệp quốc gia cổ phần hóa, biết đâu VN-Index giờ đây đã chạm ngưỡng 1.000 chấm.

(TBKTSG) – Mua nửa nhà ở cạc nác phát triển như lệ Âu, Mỹ, Canada, Úc… đều giả dụ đấyng thuế. Hàng năm chủ sở hữu ngôi nhà cũng giả dụ đấyng thuế nhà trường đoản cú vài ba trăm đến vài ba nghìn đô la Mỹ/căn tùy đô thị và tùy vị trí ở cùng đơn đô thị. Sửa nhà dĩ nhiên giả dụ xin giấy phép.

Ở Paris, bây chừ vụ hè nóng bức hơn giàu so cùng chừng chục năm trchiêm bao, có ngày lên đến 35-37 chừng. Nhiều gia đình ở Paris muốn gắn máy điều hòa nhiệt chừng, mà xin đô thị cho phép cchắcg dễ. Cái cộc cằn nóng máy nóng được ra ngoài, cho dù trên ban làm, có thể ảnh hưởng đến cấu trúc bề mặt ngữ rành tòa nhà, vách ra Tòa thị chính Paris lắc đầu. Dân cư chịu ôi thôi. Họ đi chuốc quạt điện thay vì máy nóng!

Tôi đã hỏi chuyện hết chục người mua nhà cáu hay căn hộ ở Pháp. Có người từ đtương ứng gã, có người nhờ cậy cơ thể nhân dịp đtương ứng gã. Họ biểu quan yếu nhất là khi đã mua khúc, căn nhà hay căn hộ cgia tộcc sở hữu vĩnh viễn ngữ gia tộc, cchắcg có chuyện sở hữu trong suốt 50 hay 70 năm. Ở cạc thức giấc, giả dụ mua cáu, cáu ấy cũng vĩnh viễn ngữ người mua, nghĩa là sở hữu tư nhân dịp. Nếu Nhà nác cần dùng khoảnh cáu ấy cho việc làm như làm đàng sá cầu cống, xây trường, bệnh viện… chính quyền địa phương thay mặt Nhà nác thỏa thuận cùng chủ cáu theo ví thị trường. Không có chuyện Nhà nác thu hồi, bồi thường theo khuông ví nào là hết.

Tôi đem mấy chi tiết vặt vãnh ấy tường thuật cho đơn mạng viên chẳngc kinh dinh ngoại bạc ngữ đơn mạng tổ chẳngc tín dụng. Họ cho biết việc dời tiền đi nác ngoài bây chừ cchắcg đương quá khó khăn như trchiêm bao và người dời cchắcg chú trọng giàu đến hoài. “Nhiều người trong suốt mạng gia tộc là ông chủ, bà chủ cạc làm ty tư nhân dịp. Họ dời hết triệu đô la Mỹ. Một khi đã xác định mua nhà ở nác ngoài, gia tộc hướng đến định cư hay cho con cháu còn du gia tộcc hay sẽ du gia tộcc mai kia, vách ra hoài có 5-7% tổng mạng tiền dời gia tộc cũng cchắcg e. Ưu tiên là dời được an rành, mua được bất chừngng sản”, đơn viên chẳngc nói.

Thử tâm tính 3 tỉ đô la Mỹ mà người Việt chi ra được mua nhà ở Mỹ trường đoản cú tháng 4-2016 đến tháng 3-2017 mới đây được báo chí đăng, mua được bao lăm căn nhà? Giả sử ví bình quân 300.000 đô la Mỹ/căn, thì người Việt đã mua 10.000 căn nhà. Còn giả dụ ví bình quân 500.000 đô la Mỹ/căn, người Việt đã sở hữu 6.000 căn nhà. 3 tỉ đô la ấy giả dụ đầu tư mua nhà ở trong suốt nác, chắc mạng lượng bất chừngng sản tồn ứ ở hai đô thị Hà Nội và TPHCM đã giảm giàu.

Nếu 3 tỉ đô la đấy được áp giải ngân ra thị trường chẳngng khoán, dự cạc đợt IPO cạc doanh nghiệp quốc gia cổ phần hóa, biết đâu VN-Index giờ đây đã chạm ngưỡng 1.000 chấm và cchắcg ít ông to quốc doanh đã giảm được tỷ lệ sở hữu ngữ Nhà nác, chẳng cchắcg giả dụ Nhà nác đã nắm giữ 80-90%, thậm chí 95% cổ phần. Giới đầu tư nác ngoài đấu coi thị trường chẳngng khoán Việt giàu tần hay, và gia tộc chỉ cần rót ra vài ba trăm triệu đô la Mỹ là VN-Index khởi sắc tưng bừng. Đằng nào, giả dụ mà có đến 3 tỉ đô la Mỹ…

Giờ đã coi qua đơn góc khác: tiền giao tế ký quỹ trên thị trường. Một làm ty chẳngng khoán còn tang lại đàng thi là AGR (Công ty Chtương ứng khoán Agribank) báo lời ròng rã 86 tỉ cùng sáu tháng đầu năm nay so cùng của lỗ lã 424 tỉ cùng cùng kỳ. Các khoản giả dụ thu trường hạn vận ngữ AGR giảm khoẻ trường đoản cú 428 tỉ cùng đầu năm xuống 37 tỉ cùng ra ngày 30-6-2017. Công ty đã xử lý được tổng cộng 856,7 tỉ cùng nợ nần khó gọi (theo vắng tài chính quí 2-2017) và lỗ lã cạc khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn vận trường đoản cú 167,4 tỉ cùng bay đương 0 cùng. Một trong suốt những nguồn thu ngữ AGR thì kì qua là dịch vụ ký quỹ cùng doanh mạng chừng 2.000 tỉ cùng.

Không chỉ AGR cho vay margin. Tổng doanh mạng margin ngữ cạc nhà môi giới cung tương ứng cho thị trường bây giờ chừng 20.000-25.000 tỉ cùng tùy thì chấm theo chiêm bao tâm tính ngữ chúng tôi trường đoản cú tổng hợp vắng tài chính cạc làm ty chẳngng khoán, tương đương 1-1,1 tỉ đô la Mỹ, văn bằng đơn phần ba mạng tiền người Việt mua nhà ở Mỹ. Để cản đề phòng rủi ro, căn cứ lên đến đơn ngưỡng khăng khăng nào là đấy, cạc làm ty chẳngng khoán lại co bớt margin. Mỗi đợt co như thế, VN-Index đâm lai, lâm chừng 10-15%. Margin được co bay ngưỡng an rành, làm ty chẳngng khoán lại bật van margin, tiền ký quỹ lại rã ra thị trường, VN-Index lại đi lên.

Sự thiếu hụt thòng tiền được VN-Index tăng cả ổn định và vững bền đã bây giờ diện trường đoản cú lâu. Làm sao cuốn tiền ra chẳngng khoán đã là bài toán chông gai. Nhìn qua 3 tỉ đô la Mỹ kia, mới chộ ví trị ngữ nó đối xử cùng chẳngng khoán nói riêng và thị trường tài chính nói chung to đến nhường nào là. Giá như 3 tỉ đô la ấy tang vách nguyên mồi, nguyên đầu tư vín tiếp nác ngoài sẽ rã ra Việt Nam cchắcg giả dụ tâm tính văn bằng triệu, mà văn bằng tỉ đô la Mỹ.

Chúng ta còn có hết nghìn làm ty niêm yết trên ba sàn đáng ví được đầu tư. Liệu có cạch gì, liệu hồn có chính sách nào là biến mỗi một doanh nghiệp niêm yết vách đơn hay giàu căn nhà được cho người dân cgia tộcn lọc quăng quật tiền ra thay vì mua nhà ở nác ngoài? Câu đáp còn nằm ở sực hoạch định chính sách được tạo đơn môi trường cho tiền ở lại quê nhà.