Nên mua thịt heo tươi hay đồ đông lạnh?

Nên mua thịt heo tươi hay đồ đông lạnh?

Nhu cầu sử dụng thịt của con người rất lớn, đặc biệt khi kinh tế phát triển. Các loại thịt là nguồn cung cấp protein, năng lượng, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Thịt heo được sử dụng phổ biến, là món ăn phổ thông cho gia đình, với nhiều món ăn chế biến đa dạng. 

Thói quen tiêu dùng của người Việt ưa chuộng các sản phẩm thịt heo tươi. Tuy nhiên, thời điểm dịch bệnh hạn chế chợ, mua hàng trực tiếp khiến nhiều người bắt đầu lựa chọn thịt heo đông lạnh thay thế. Chất lượng thịt heo đông lạnh và thịt heo tươi như thế nào? So sánh dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ và lựa chọn nguồn cung thịt heo phù hợp cho gia đình. 

Thịt heo đông lạnh và thịt heo tươi nên chọn loại nào?

Thói quen sử dụng đồ tươi vẫn là xu hướng hàng đầu được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, mua thịt heo tươi sẽ khó khăn, giá thành cao khiến nhiều người băn khoăn có nên mua đồ đông lạnh thay thế để đảm bảo khẩu phần ăn hàng ngày không?

  • Thịt heo tươi sẽ có độ ngọt tự nhiên, hương vị thịt, giá trị dinh dưỡng nguyên vẹn khi được mua vào thời điểm sáng sớm, sau khi giết mổ. Loại thực phẩm này nên chế biến ngay trong ngày hoặc buổi sớm. Hoặc bảo quản trong ngăn mát 4-10 độ C từ 1-2 ngày là tối đa.
  • Thịt heo đông lạnh được đề cập đến ở đây là sản phẩm thịt heo sau khi giết mổ được sơ chế, làm sạch, hút chân không và cấp đông nhanh. Phương pháp làm lạnh nhanh khiến thịt bị đông lạnh nhưng không phá vỡ cấu trúc thịt, các liên kết cơ. Giá trị dinh dưỡng thịt sẽ đảm bảo nguyên vẹn, không mềm mềm, nhũn như rã đông để chế biến. Với điều kiện nhiệt độ bảo quản -18 độ C tiêu chuẩn, chất lượng thịt heo đông lạnh không hề kém cạnh các sản phẩm heo tươi. Đồng thời, thịt heo đông lạnh có lợi thế về thời gian bảo quản hơn, tiện lợi cho mùa dịch.

Với nhận định về 2 loại thịt heo trên, người dùng có thể thấy được thịt heo và đông lạnh có giá trị tương đương. Mức giá heo đông lạnh phải chăng, ổn định sẽ là lựa chọn thay thế cho mùa dịch.

Mua thịt heo đông lạnh mùa dịch cần lưu ý 

Để đảm bảo heo đông lạnh ngon, sạch, an toàn, người dùng cần lựa chọn địa chỉ bán hàng uy tín để đặt mua. Bởi thị trường có nhiều nguồn cung khó kiểm soát về chất lượng, người tiêu dùng cần lưu ý những điểm sau khi mua thịt heo đông lạnh mùa dịch:

  • Sản phẩm cần có date hàng mới, không quá cận date, bao bì còn nguyên vẹn, không bị thủng rách.
  • Nhận dạng thịt heo có màu sắc tươi mới, không bị bầm tím, biến dạng thịt hay có mùi hôi khó chịu.
  • Thịt heo đông lạnh tại các cơ sở phân phối lớn, siêu thị có cấp phép kinh doanh thực phẩm sạch, có kho lạnh bảo quản đủ tiêu chuẩn.
  • Các cơ sở kinh doanh phải có chính sách cam kết, bồi thường và chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Thịt heo được sơ chế, giết mổ cần được sử dụng ngay sau vài tiếng đầu tiên, tránh để trong điều kiện môi trường dễ bị ôi thiu, hư hỏng, giảm chất lượng. Sử dụng thịt heo đông lạnh sẽ là giải pháp thay thế, đảm bảo về độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng hấp dẫn. Tuy nhiên, người dùng cần cẩn trọng trong chọn mua thịt heo đông lạnh an toàn, date mới, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thực phẩm tại https://zinfood.com/hang-nhap-khau sẽ là đảm bảo cho chất lượng và giá trị dinh dưỡng an toàn, chăm sóc sức khỏe các thành viên.