Mua ổn áp riêng cho điều hòa có nên không?

Mua ổn áp riêng cho điều hòa có nên không?

Ngày hè nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát lớn. Đây cũng là thời gian cao điểm, với nhu cầu sử dụng điện lớn, làm quá tải hệ thống điện. Tình trạng lưới điện không có cải tạo, nhiều thiết bị cùng hoạt động cùng lúc sẽ khiến hệ thống bị sụt áp, điện ở nhiều gia đình bị yếu và các thiết bị không thể chạy.

Điều hòa có công suất lớn từ 9000-12000 BTU được sử dụng phổ biến. Tình trạng yếu điện sẽ khiến điều hòa không thể hoạt động, lâu dài sẽ gây hư hỏng động cơ. Mua ổn áp riêng cho điều hòa có lãng phí không? Lựa chọn lioa 7.5kva hay 10kva cho gia đình?

Khi nào nên mua lioa riêng cho điều hòa?

Ổn áp là thiết bị ổn định điện áp hiệu quả, cải thiện tình trạng điện áp bị yếu, không thể khởi động các thiết bị. Thời điểm mùa hè cao điểm, nhiều gia đình cùng sử dụng điện khiến điện áp yếu, sụt áp. Điều hòa gia đình không thể chạy nổi khi điện áp định mức không đủ. Điện áp yếu thường xuyên sẽ khiến điều hòa bị hỏng, do block không đủ nhiệt để làm lạnh, quạt hoạt động quá mức dẫn đến hỏng động cơ…

Nhiều người băn khoăn có nên mua ổn áp riêng cho điều hòa hay không? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào tình trạng điện áp của khu vực. 

  • Trường hợp điện áp của khu vực không thường xuyên yếu điện, hiện tượng sụt áp hiếm gặp thì người dùng không cần quá lo lắng mua lioa ổn áp riêng cho điều hòa. Nên sử dụng lioa chung cho hệ thống, với công suất vừa phải.
  • Trường hợp điện áp thường xuyên chập chờn, kéo dài, người dùng nên trang bị lioa riêng để bảo vệ điều hòa. Do điều hòa là thiết bị có động cơ, công suất hoạt động lớn, cần nguồn điện khởi động cao. Trang bị ổn áp lioa sẽ giúp điều hòa ổn định điện áp hiệu quả, với điện áp chuẩn 220v. Lioa riêng cho điều hòa tiêu hao điện năng không nhiều, công suất nhỏ 0.5-1kva với giá thành rẻ, sẽ bảo vệ điều hòa an toàn, nâng cao tuổi thọ thiết bị.

Mua ổn áp cho gia đình loại nào phù hợp?

Mua ổn áp trang bị cho hệ thống điện gia đình, nhằm ổn định điện áp, đảm bảo hiệu suất hoạt động của các thiết bị và giảm sự cố do hiện tượng chập điện thường xuyên diễn ra. Nhiều sản phẩm ổn áp trên thị trường, người dùng cần lưu ý những tiêu chí sau để chọn mua ổn áp phù hợp.

  • Chọn mua ổn áp chính hãng, từ các thương hiệu uy tín như: lioa, robot, standa… Với đầy đủ chứng nhận CO và CQ, tem chống hàng giả, chính sách bảo hành tối thiểu 4 năm.
  • Mua ổn áp cần chú ý đến các thông số kỹ thuật của thiết bị. Tính toán công suất ổn áp chuẩn, dựa trên tổng công suất của các thiết bị trong hệ thống. Lưu ý chọn công suất lớn hơn dự phòng trường hợp mua thêm thiết bị.
  • Chú ý tình trạng dải điện áp bất ổn trong khoảng rộng hay hẹp để chọn mua ổn áp. Lioa có 3 dải, robot có 4 dải. Người dùng nên chọn dải thường và dải rộng.

Lioa riêng cho điều hòa sẽ là giải pháp bảo vệ thiết bị an toàn, trong trường hợp điện áp không thường xuyên bị tụt. Tuy nhiên, với số lượng thiết bị điện lớn, điện lưới không ổn định nguồn, người dùng nên chọn modem lioa phù hợp để bảo vệ mạng lưới và các thiết bị điện gia đình.

Nhật linh phân phối các dòng lioa chính hãng, cũ – mới với công suất đa dạng cho nhu cầu gia đình, văn phòng, khách sạn. Người dùng quan tâm đến lioa 20kva, 30kva… liên hệ với Nhật linh để được ưu đãi giá tốt.