Một số lưu ý không nên bỏ qua khi lắp đặt và sử dụng van bướm

Một số lưu ý không nên bỏ qua khi lắp đặt và sử dụng van bướm

Trong thực tế, van buom mang lại rất nhiều lợi ích đối với các ngành công nghiệp. Van được điều khiển tự động bằng hệ thống khí nén hay điện trong quá trình vận hành. Tuy có cấu tạo khá đơn giản nhưng lợi ích kinh tế mà nó mang lại là không thể nói hết. Để phát huy hết công năng sử dụng, dưới đây là một số lưu ý không nên bỏ qua khi sử dụng van bướm chắc chắn sẽ rất hữu ích dành cho bạn.

4 ưu điểm mà van bướm mang lại cho ngành công nghiệp

 • Ưu điểm nhanh chóng, tiện lợi: Sử dụng van bướm tay gạt, tay quay cũng đều rất thuận lợi cho thao tác để mở. Và việc thực hiện một cách rất nhanh chóng. Vòng xoay của tay cầm van tạo ra sự đóng kín hay mở van hoàn toàn. Chúng thường được trang bị một bộ hộp số giúp đơn giản hóa hoạt động của van.
 • Ưu điểm giá rẻ, tiết kiệm: Nếu so với các loại van điều khiển khác thì van buom có giá thành rẻ hơn, giúp tiết kiệm chi phí đối với những doanh nghiệp mới khởi nghiệp trong lúc chi phí còn eo hẹp. Van đòi hỏi ít vật liệu hơn cho thiết kế của nó. Loại kinh tế nhất vẫn là van bướm wafer phù hợp giữa hai mặt bích ống. Loại khác có thiết kế dạng lug wafer giữ ở vị trí giữa hai mặt bích ống bằng bu lông nối hai mặt bích và đi qua các lỗ ở viền ngoài của van. Bên cạnh đó, chất liệu để sản xuất van bướm thông thường cũng rẻ hơn rất nhiều.
 • Ưu điểm tiết kiệm không gian: Bởi van bướm có thiết kế nhỏ gọn, do đó nó sẽ giúp tiết kiệm không gian đáng kể so với các loại van khác.
 • Ưu điểm tuổi thọ cao: Thực chất trong quá trình sử dụng van buom, người dùng không cần phải thường xuyên bảo trì sản phẩm. Mức độ mài mòn giảm giúp cho tuổi thọ của van bướm lâu hơn so với rất nhiều những loại van khác. Giúp giảm chi phí vận hành trực tiếp và cắt giảm thời gian cần thiết để bảo trì van.

Làm sao để lắp đặt và sử dụng van buom được dài lâu và an toàn?

Trong quá trình sử dụng, để giữ cho van bướm đạt dược hiệu suất sử dụng tối đa, bền lâu theo thời gian và an toàn cho hệ thống đường ống. Bạn đừng nên bỏ qua những lưu ý khi lắp đặt van dưới đây:

 • Nên đặt van bướm ở vị trí mở ¼ trước khi lắp đặt, tránh làm biến dạng miếng đệm do xiết quá chặt, làm kẹt và rò rỉ.
 • Chú ý đường kính giữa hai đường ống lắp van bướm phải bằng nhau. Đảm bảo cho không gian hoạt động cho đĩa van.
 • Có khoảng cách mặt bích vừa đủ để lắp van nhằm không làm hư hại miếng đệm
 • Đừng quên xiết chặt các ốc vít từ từ theo mặt phẳng. Không nên sử dụng miếng đệm giữa mặt bích và van. Kích thước mặt bích phải đồng nhất với kích thước của van
 • Không được hàn mặt bích gần van bướm đã được lắp đặt
 • Đối với những van buom có đường kính lớn thì bạn nên ưu tiên lắp đặt van với trục ty nằm ở vị trí ngang.
 • Khi tiến hành quay tay, nên quay van bướm quay tay theo ngược chiều kim đồng hồ để thực hiện quá trình mở van và ngược lại.
 • Van bướm sẽ rất dễ hư hỏng khi mở điều tiết từ 15 – 75 độ
 • Van có thể dùng để điều tiết dòng chảy, vì vậy lực tác động của dòng chảy sẽ tác động lên đĩa van. Trong những điều kiện nhất định nên sử dụng những loại van bướm có cơ cấu gài góc độ mở. Cơ cấu này nhằm mục đích cố định góc mở của van, không cho các dòng lưu chất tác động làm thay đổi góc độ đóng/ mở ban đầu.

Chúc quý vị lắp đặt và sử dụng van bướm an toàn nhất!