Lễ hội chèo bơi Quan Lạn – Nét đẹp truyền thống  được lưu giữ nghìn đời

Lễ hội chèo bơi Quan Lạn – Nét đẹp truyền thống  được lưu giữ nghìn đời

  • vaytieudunghcm
  • 16 Tháng Mười, 2019
  • DU LỊCH – ẨM THỰC
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Lễ hội chèo bơi Quan Lạn – Nét đẹp truyền thống  được lưu giữ nghìn đời

Quan Lạn là một xã đảo thuộc huyện Vân Đồn.  Khi nhắc đến địa danh này, du khách sẽ nghĩ ngay đến những bãi biển xanh trong cùng bờ cát trắng. Thế nhưng, nơi đây còn đặc biệt hơn hết với những dấu ấn lịch sử đậm nét. Một trong đó phải kể đến “lễ hội chèo bơi” một nét đẹp về văn hóa, bản sắc của vùng đất biển đảo này.

Xem thêm >> Minh Châu Quan Lạn

Lễ hội đua bơi Quan Lạn (lễ hội Quan Lạn), diễn ra vào ngày 10-20/6 âm lịch, ngày hội chính là ngày 18 hàng năm. Lễ hội là tập tục hội làng truyền thống của người dân xã đảo Quan Lạn. Kỷ niệm chiến thắng giặc Nguyên Mông năm 1288, nhớ ơn chiến công của tướng Trần Khánh Dư và cũng là lễ hội cầu mưa thuận, gió hòa cho ngư dân đảo hàng năm.

Lễ hội thường được tổ chức tại bến Đình Quan Lạn, gần Đình Quan Lạn cổ kính, đây là một trong những địa danh lịch sử nổi tiếng của vùng đất Quan Lạn.  Lễ hội diễn ra trong 10 ngày.

Mở hội ngày 10 tháng 6, mở hội, khoá làng, người dân trong làng không được rời khỏi làng vào những ngày này nhưng khách thập phương vẫn có thể đến tham dự lễ hội.

Xem thêm >>  tour serena resort kim bôi

Lễ hội chèo bơi Quan Lạn khác với các vùng khác. Người chơi sẽ chia làm 2 đội và lập trại riêng luyện tập và đấu đua thuyền bắt đầu từ ngày 1, 2 đội bao gồm Đông Nam Văn và Đoài Bắc Võ. Thuyền đua được lựa chọn là thuyền đi biển có trọng tải khoảng 5 đến 6 tấn, được trang trí đầu rồng ở mũi thuyền rộng và sâu lòng.Đến ngày 16 được chon để làm lễ rước bài vị của Trần Khánh Dư từ nghè về đình. Những ngày này các đội tiếp tục tập luyện dưới bến tạo không khí đông vui náo nhiệt rất thú vị.

Ngày 18 tháng 6  ngày hội chính của làng, khi thủy chiều lên sát bờ, hai đội đua sẽ xuất phát. Hai tướng tiến vào sân đình múa đao đẹp mắt, hai đoàn gặp nhau 3 lần là hình ảnh về sự tích 3 lần đánh thắng giặc Nguyên Mông. Sau lần thứ 3 các đội tập trung trước miếu và cuộc đua thuyền bắt đầu.

Xem thêm >> An Lạc resort Hòa Bình

Lễ hội thấm đẫm tinh thần thượng võ, gắn liền với mảnh đất, con người và nền văn hóa đặc trưng của vùng biển đảo và thực sự là một di sản văn hóa quý báu cần được giữ gìn, bảo tồn và phát huy.