Cấu tạo chi tiết của van 1 chiều và những điều cần biết khi mua

Cấu tạo chi tiết của van 1 chiều và những điều cần biết khi mua

 • VAY TIÊU DÙNG HCM
 • 2 Tháng Tư, 2021
 • Xây dựng
 • Chức năng bình luận bị tắt ở Cấu tạo chi tiết của van 1 chiều và những điều cần biết khi mua

Hệ thống vận chuyển hóa chất, dung dịch, khí gas… hay vận chuyển nước trong tưới tiêu, cấp nước sinh hoạt ngày càng phổ biến. Các hệ thống vận chuyển được tối ưu, tự động hóa cho phép dòng chảy vận chuyển chính xác lượng chất theo yêu cầu, an toàn. Van 1 chiều tham gia hệ thống, kiểm soát dòng chảy theo 1 chiều.

Kỹ sư cơ khí sáng tạo và thiết kế van 1 chiều đáp ứng yêu cầu khắt khe của hệ thống vận chuyển vật chất. Van 1 chiều được sử dụng phổ biến, với cấu tạo khác biệt tạo nên nhiều loại. Người dùng, chọn mua van 1 chiều cần hiểu về cấu tạo để chọn mua, lắp đặt thiết bị hiệu quả.

Tìm hiểu về cấu tạo chi tiết van 1 chiều

So với các dòng van công nghiệp khác, van 1 chiều cho phép lưu chất chỉ di chuyển theo 1 chiều cố định. Khác với van bi, van an toàn, van cống… ứng dụng cũng khác biệt. Cấu tạo van 1 chiều đặc biệt với đĩa van chỉ mở cho lưu chất di chuyển theo 1 chiều, theo các cơ chế khác nhau. Lưu chất sẽ không thể di chuyển ngược lại dòng chảy do van bị đóng lại.

Cấu tạo chi tiết của loại van 1 chiều về cơ bản bao gồm:

 • Thân van được làm bằng thép, gang, thép đúc, đồng… với kiểu đúc nguyên khối, chịu được áp lực cao.
 • Đĩa van – có thể mở ra theo 1 chiều duy nhất, chất liệu: inox, gang… hạn chế tối đa sự ăn mòn do tiếp xúc trực tiếp với hóa chất.
 • Chốt các loại có tác dụng liên kết nắp đậy với thân van, chốt đĩa, chốt xoay bản lề – các loại chốt này chịu lực, chống ăn mòn tối ưu thường được làm bằng thép không gỉ.
 • Vòng đệm hay gioăng cao su làm từ cao su tổng hợp chống ăn mòn, Teflon… tác dụng làm kín, chống rò rỉ.

Các chi tiết được thiết kế hoàn chỉnh, đảm bảo sự đóng mở tự động – chủ động theo bộ điều khiển. Van 1 chiều mở góc 0-90 độ, tùy thiết kế, cho dòng lưu chất chảy qua.

Cần biết để chọn mua van 1 chiều cho hệ thống

Van 1 chiều cho hệ thống dẫn nước thải, hóa chất, khí nóng… sẽ cần loại van đặc trưng với chất liệu phù hợp cho đường ống. Chọn mua van 1 chiều cần đánh giá các tiêu chí kỹ thuật chuẩn xác, sự tương thích với hệ thống. Người dùng cần lưu ý khi chọn mua van 1 chiều cho hệ thống:

 • Tùy môi trường và môi chất vận chuyển mà chọn chất liệu van phù hợp. Van inox, thép không gỉ bọc cao su, hợp kim chống ăn mòn cho hóa chất chuyên dụng, có tính ăn mòn cao. 
 • Chọn mua van 1 chiều cần tính toán đến đường ống dẫn nước. Các chỉ số DN15, DN20, D45… 
 • Van lắp đặt cho đường ống sẽ có giới hạn về nhiệt độ chịu đựng và áp suất dòng chảy. Chọn van có giới hạn làm việc lớn hơn so với hệ thống, đảm bảo an toàn, tránh sự cố nứt vỡ gây hư hỏng van.

Van 1 chiều được thiết kế với cấu tạo phức tạp, các chi tiết tối ưu khả năng đóng mở, điều chỉnh lưu lượng và hướng dòng chảy theo 1 chiều an toàn. Tìm hiểu về cấu tạo sẽ giúp người dùng chọn mua van 1 chiều tiêu chuẩn, phù hợp với hệ thống vận chuyển.

Lưu ý, chọn mua van 1 chiều chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dựa trên đặc trưng hệ thống. Van 1 chiều được cập nhật đầy đủ tại https://vankhinen.vn/van-mot-chieu-d13.html với nhiều thiết bị cho người dùng lựa chọn.